5 Cách Làm Bánh Mì Việt Nam Tại Nhà Siêu Đơn Giản

Hotline Tư Vấn & Đặt Món

0972078319 Giờ mở cửa:
5 Cách Làm Bánh Mì Việt Nam Tại Nhà Siêu Đơn Giản
Ngày đăng: 31/07/2023 01:42 AM

  Hiểu về quá trình chuyển hóa của bột làm bánh mì!

  Khi làm bánh mì kể cả đã chuyên nghiệp vẫn có thể gặp những lần không thành công như mong muốn, thậm chí là thất bại. Vậy thì nguyên nhân tại sao? Trong quy trình làm bánh thì giai đoạn quan trọng nhất là khi chuyển hóa tức là giai đoạn ủ. Cơ chế chuyển hóa trong bánh mì như sau:

  - Đầu tiên bột mì được trộn với nước, men nở đánh đều và nhào trộn cho đến khi trở thành khối bột mịn mềm dẻo,dai không dính tay. Chuyển hóa trong giai đoạn này là protein trong bột mì liên kết với nhau thành sợi dài gọi là gluten độ bền của sợi phụ thuộc vào loại bột mì và kỹ thuật nhào trộn bột.

  Cách làm bánh mì tại nhà siêu đơn giản cho team

  - Bản chất của men nở chính là nấm men. Khi gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng thì nấm men sẽ sinh trưởng và sinh sản rất nhanh để tăng sinh khối đồng thời sinh ra khí CO2 tạo ra những khoảng trống trong bánh mì được cố định nhờ các sợi gluten. Khi nhiệt độ càng tăng thì men hoạt động càng mạnh vì vậy ngay cả khi nướng lúc đầu bánh mì vẫn tăng thêm thể tích,cho đến khi nhiệt độ quá cao làm cho men chết, bánh sẽ được định hình.

  Cách làm bánh mì tại nhà siêu đơn giản cho team

  - Khi hiểu được cơ chế chuyển hóa trong bánh mì thì có thể hạn chế được những sự cố khi làm bánh, hoặc biết nguyên nhân ta cũng có hướng để khắc phục.

  Cách làm bánh mì đặc ruột không cần bột nở

  Cách làm bánh mì đặc ruột không cần bột nở

  Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì

  Nguyên liệu làm bánh mì

  Dụng cụ làm bánh

  Máy đánh bột (nếu không có thì trộn bột bằng tay sẽ mất nhiều thời gian và công sức), dụng cụ để nướng: tùy điều kiện và thói quen sử dụng có thể dùng lò nướnglò vi sóng, nồi nướng…

  Cách trộn bột bánh mì Việt Nam đặc ruột, xốp

  Kích hoạt men nở để làm bánh mì Việt Nam

  lazy_img

  Trộn bột với men nở và ủ bột bánh mì từ 20 đến 30 phút

  Nhồi bột làm bánh mì

  Lấy bột ra khỏi tô để nhồi bột, nếu nhồi bột bằng máy chỉ để tốc độ thấp không để tốc độ quá cao có thể làm cho các sợi gluten đứt gãy ảnh hưởng đến quá trình nở của bột. Khối bột tạo ra cuối cùng vẫn phải trộn bằng tay nhồi bột, đập bột cho thật mịn và kéo dài ra được.

  Ngược lại, khi nhồi bột bằng tay bạn cần cho bột lên một mặt phẳng sau đó một tay túm và đập bột sau đó kết hợp mu bàn tay miết, đẩy bột ra. Đến khi bột mì chuyển sang trạng thái min, dai và kéo được mỏng là hoàn thành.

  Cách Nhồi bột làm bánh mì chuẩn Việt

  Cách tạo hình bánh mì

  Khi ủ bột đã nở hoàn toàn, lấy khối bột ra cán mỏng để loại bỏ khí

  Cách tạo hình bánh mì

  Cách nướng bánh mì

  Khi ủ bột đủ thời gian, dùng dao có lưỡi sắc rạch theo chiều dài bánh, phun thêm nước vào những chỗ bị rạch.

  dùng dao có lưỡi sắc rạch theo chiều dài bánh, phun thêm nước vào những chỗ bị rạch

  Để thêm một khay nước sôi vào ngăn dưới cùng của lò. Tiếp đó, bật lò nướng ở nhiệt độ 170- 180 độ C, trước 10 phút cho lò nóng. Khi lò đã nóng thì cho bột vào khay, bỏ vào lò nướng để nướng bánh mì. Thời gian nướng là 18-20 phút, nhiệt độ nướng là 170 độ C. Khi lò báo nướng xong, kiểm tra thấy bánh chín vàng đều thì bạn lấy bánh ra có thể phết thêm bơ khi bánh còn nóng.

  Cuối cùng, bánh mì vàng ươm, đặc ruột đã ra lò. Bạn ăn khi còn nóng sẽ rất ngon. Nếu không dùng hết có thể để thêm 1-2 ngày bằng cách bảo quản trong túi ni lông buộc kín. Khi ăn có thể xịt thêm nước rồi bỏ vào lò nướng lại ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 3-5 phút.

  Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

  Chiếc bánh mì Việt Nam nóng giòn với phần ruột đặc chấm với sữa đặc là món ăn yêu thích của rất nhiều người con đất Việt. Giờ đây, mạng xã hội truyền tay nhau cách làm bánh mì mini với phiên bản thu nhỏ siêu đáng yêu này có hương vị không khác gì bánh mì truyền thống sẽ làm cho các bé và hội chị em yêu thích. Cùng vào bếp với Nguyễn Kim ngay thôi.

  Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

  Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì mini

  Nguyên liệu:

  Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, âu lớn, thìa,...

  Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

  Bước 1: Ủ men và trộn bột

  Bắt đầu với việc ủ men, bạn cho tất cả men cùng 25g đường và 60ml nước ấm hoặc sữa tươi ở khoảng 50 độ C vào một cái chén rồi khuấy đều. Sau khi men và đường hòa quyện với nhau bạn ủ men trong 7-10 phút. Sau thời gian trên bạn sẽ thấy tô men sẽ có chút xốp và phồng lên.

  Bắt đầu với việc ủ men nở cho đến khi men phồng xốp lên

  Cho 260g bột mì và muối vào một âu lớn sau đó bạn tạo một lỗ ở giữa tô bột rồi cho dầu ăn hoặc bơ đã đun chảy vào. Tiếp đến đổ hết men đã ủ, phần sữa còn lại vào âu bột. Trộn đều để bột và các nguyên liệu kết dính với nhau. 

  đổ hết men đã ủ, phần sữa còn lại vào âu bột rồi trộn để bột và các nguyên liệu kết dính với nhau

  Bước 2: Nhồi bột

  Lấy bột ra một mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột thật kĩ, cách nhào bột là bạn hãy dùng một tay kéo dài bột một tay giữa cho chúng không di chuyển. Cứ thế gập và kéo bột mì nhiều lần, để đảm bảo bột đã đạt bạn xem trên mặt không còn gồ ghề. Khi kéo ra bột dẻo, không bị dính tay thì chuyển sang bước tiếp theo.

  cách nhồi bột để làm bánh mì mini

  Bước 3: Ủ bột

  Sau khi nhồi bột xong, bạn lấy màng bọc thực phẩm hay còn gọi là food wrap để bao kín miệng của âu bột vào ủ trong 2 giờ. Kết thúc 1 giờ đầu tiên bạn lấy bột ra nhồi kĩ một lần nữa trong 5 phút rồi tiếp tục ủ đến khi đủ thời gian.

  lấy màng bọc thực phẩm hay còn gọi là food wrap để bao kín miệng của âu bột vào ủ trong 2 giờ  

  Bước 4: Tạo hình bánh mì

  Kết thúc 2 giờ ủ thì bột bánh của bạn đã sẵn sàng để được tạo hình. Đầu tiên bạn dùng dụng cụ chia bột hoặc dao để chia bột thành nhiều phần. Để làm được chiếc bánh mì mini bạn nên chia mỗi chiếc bánh với lượng bột vừa phải để khi bánh nở không quá to. 

  dùng dụng cụ chia bột hoặc dao để chia bột thành nhiều phần>

  Sau đó dùng chày cán mỏng bột, công đoạn này để loại bỏ hết không khí bên trong bột. Tạo hình bánh mì theo hình dạng theo ý thích rồi dùng dao rạch nhẹ một đường trên mặt bánh.

  Tạo hình bánh mì theo hình dạng theo ý thích rồi dùng dao rạch nhẹ một đường trên mặt bánh mì

  Bước 5: Làm ẩm vỏ và nướng bánh mì

  Dùng bình phun sương phun một ít nước lên mặt bánh để bánh nướng lên không bị quá khô. Nếu không có bình phun sương bạn có thể tự dùng tay rẩy nước.

  Bước 6: Nướng bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

  Cho bánh vào nồi với nhiệt độ 150 - 170 độ C và nướng trong 15 phút, kết thúc thời gian nướng lần 1 bạn lấy bánh ra phun một ít nước lên rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ thấp hơn 10- 20 độ trong 15 phút. Bánh chín, bạn lấy bánh ra lò và thưởng thức ngay thôi!

  Nướng bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

  Cách làm bánh mì không dùng lò nướng

  Dụng cụ và nguyên liệu làm bánh mì bằng nồi cơm điện

  Nguyên liệu 

  Dụng cụ làm bánh: nồi cơm điện, tô, khăn ẩm, giấy nến

  Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện

  Bước 1: Kích hoạt men

  Kích hoạt men nở bằng cách cho nước ấm và men vào tô khuấy đều. Việc kích hoạt men nở trước khi trộn vào bột sẽ làm men hoạt động mạnh hơn khi cho trực tiếp vào bột cùng với đường và muối. Từ đó bánh mì làm ra sẽ nở, xốp đều cực ngon.

   Kích hoạt men nở bằng cách cho nước ấm và men vào tô khuấy đều

  Bước 2: Trộn bột

  Trộn đều bột mì, muối, đường, men sau đó cho thêm bơ lạt vào nhào bột thật dẻo mịn, nếu ấn vào sẽ xuất hiện vết lõm sau đó sẽ phồng trở lại. Trước khi cho bơ lạt vào bột bạn chỉ chưng cách thủy để bơ tan hết hoặc cho chúng vào lò vi sóng để khoảng 5 phút là được.

  Trộn đều bột mì, muối, đường, men sau đó cho thêm bơ lạt vào nhào bột thật dẻo mịn

  Bước 3: Ủ bột

  Phết một lớp dầu ăn vào tô bột đã trộn. Lấy khăn ẩm phủ lên mặt và ủ trong 1 tiếng tùy vào nhiệt độ hiện tại của nơi bạn.

   Lấy khăn ẩm phủ lên mặt và ủ trong 1 tiếng tùy vào nhiệt độ hiện tại của nơi bạn

  Bước 4: Chia bột

  Khi bột đã nở gấp đôi, bắt đầu nhồi bột từ 2 - 3 phút rồi chia bột thành từng phần nhỏ. Lúc này bạn có thể tạo hình bánh mì tùy thích sao cho kích cỡ nhỏ vừa phải để bánh mì được chín đều.

  Bước 5: Nướng bánh

  Lót một lớp giấy nến dưới đáy nồi cơm điện và cho những viên bột đã vo tròn vào. Bật chế độ “Cook” khoảng 10 phút sau đó cho bột nghỉ 8-10 phút. Lặp lại 2 lần nữa là hoàn thành.

  Lưu ý: Trong quá trình nướng bạn có thể lật mặt bánh nếu bạn muốn bánh vàng đều và đẹp mắt. 

   Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện không cần lò nướng

  Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

  Chẳng cần mất nhiều công sức, chỉ với chiếc nồi chiên không dầu và các nguyên liệu dễ tìm bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh mì thơm ngon ngay tại nhà. Bánh mì nóng giòn làm bằng nồi chiên không dầu cũng không thua kém gì nướng bằng lò nướng đâu nhé! Xem ngay chi tiết công thức làm bánh qua bài viết: Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu.
  Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

  Cách làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng

  Nếu bạn muốn làm bánh mì nhưng không có đầy đủ thiết bị như lò nướng, nồi hấp thì đừng lo. Hãy thử ngay công thức làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng của Nguyễn Kim. Nghe tưởng chừng không thể nhưng đây là một bí quyết hay để các bà nội trợ làm ra những chiếc bánh mì thơm nóng ngay tại nhà.

  >>> Xem chi tiết từng bước thực hiện trong bài viết cách làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng

  Thử ngay cách làm bánh mì bằng lẩu điện đa năng

  Cách làm bánh mì xoài

  Chiếc bánh mì xoài mềm, bông xốp và thơm lừng có vị ngọt thanh của trái cây tự nhiên. Khi ăn có thể kết hợp với các loại mứt hay bơ đều hoàn hảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu công thức làm bánh mì xoài hãy xem bài viết sau: Cuối tuần đãi cả nhà với món bánh mì xoài mềm ngọt thơm lừng

  Bánh mì xoài mềm ngọt thơm lừng đơn giản, dễ làm

  Cách làm bánh mì phô mai

  Bánh mì phô mai kết hợp với một nguyên liệu đơn giản, dễ tìm đó là khoai lang tím cho ra một món bánh ăn lạ miệng và thơm ngon. Cách làm bánh mì phô mai chi tiết trong bài viết dưới đây: Không cần lò nướng, bạn vẫn làm được bánh mì phô mai cực ngon

  Cách làm bánh mì phô mai kết hợp cùng khoai lang tím làm ra món bánh độc đáo

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline